Báo cáo

Điều tra, thành lập bản đồ hệ thống nuôi trồng thủy sản tỷ lệ lớn tại Quỳnh Lưu, Nghệ An (05/06/2015)

Thực hiện tiếp mục tiêu thành lập hệ thống bản đồ khu vực nuôi trồng thủy sản trên toàn miền Bắc Việt Nam từ năm 2013, với mục đích nâng cao mức độ chi tiết và độ chính xác của bộ bản đồ thành lập, nhóm công tác của dự án “Tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng an toàn sinh học cho nuôi trồng thủy sản tại miền Bắc Việt Nam” đã tiến hành khảo sát chi tiết và thành lập bộ bản đồ hiện trạng nuôi trồng thủy sản tỷ lệ lớn 1:10.000 cho 12 xã nuôi tôm trọng điểm của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Các xã được khảo sát và lập bản đồ bao gồm: An Hòa, Quỳnh Bảng, Quỳnh Đôi, Quỳnh Hưng, Quỳnh  Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thanh, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận và Quỳnh Yên. Công tác khảo sát bao gồm việc phỏng vấn người dân trong vùng với kết quả hơn 420 phiếu khảo sát thu được. Song song với phiếu điều tra, nhóm công tác tiến hanh rà soát, cập nhật và điều vẽ hệ thống bản đồ trang trại nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực nghiên cứu. Hệ thống thư viện hình ảnh thực địa cũng được nhóm xây dựng với hơn 2000 ảnh chụp được gắn toạ độ định vị GPS trên toàn bộ khu vực nghiên cứu, cung cấp các thông tin trực quan về tinh hình trang trại nuôi trồng thuỷ sản. Thư viện này có thể được truy cập thông qua địa chỉ: http://ica.ria1.org/maps/photo/quynhluu/index.html 
Hệ thống bản đồ chi tiết về tình hình nuôi trồng thuỷ sản ở các xã trọng điểm
 trong vùng nghiên cứu được biên tập và cập nhật trên máy tính. Sau đó, các thông tin từ bộ phiếu điều tra được nhập vào cơ sở dữ liệu bản đồ, tạo nên một hệ thống dữ liệu GIS chi tiết về mặt không gian cũng như thuộc tính. Người dùng có thể tra cứu các thông tin về từng khoanh vi nuôi trồng thủy sản như chủ hộ, diện tích, sản lượng, giống vật nuôi, phương thức canh tác, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, hoặc những thông tin về thiên tai, dịch bệnh xảy ra trong vòng 5 năm trở lại đây. Bộ cơ sở dữ liệu nuôi trồng thuỷ sản tỷ lệ lớn của 12 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được biên tập ở hai dạng: cơ sở dữ liệu thông thường và cơ sở dữ liệu trực tuyến. Người dùng có thể thao tác với bộ dự liệu trên hệ thống phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu GIS có tên gọi AquaInfo do nhóm cán bộ của dự án ICA xây dựng, hoặc trực tiếp truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến online trên mạng internet thông qua địa chỉ: http://ica.ria1.org/maps/index2.html  

Để thực hiện các công việc trên, nhóm công tác của dự án ICA đã ứng dụng những công nghệ và công cụ hiện đại nhất trong công tác điều tra và thành lập bản đồ. Hệ thống dẫn đường trực tuyến ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu (GPS) và cơ sở dữ liệu trực tuyến hoạt động thông qua mạng viễn thông 3G cho phép người dùng có thể kiểm tra và cập nhật bản đồ ngay tại thực địa, đồng thời tiết kiệm thời gian trong việc vạch tuyến điều tra. Hệ thống cơ sở dữ liệu ảnh chụp thực địa cũng được thành lập nhờ các máy ảnh gắn định vị, cho phép người dùng truy xuất lại vị trí các ảnh chụp. Những ảnh này sau đó được đưa vào sử dụng trong hệ thống phần mềm thư viện ảnh trực tuyến ứng dụng công nghệ WebGIS của Google do nhóm công tác dự án ICA xây dựng, cho phép người dùng có thể xem trực tuyến các ảnh chụp thực địa với vị trí của ảnh trên bản đồ. Công nghệ WebGIS cũng được ứng dụng trong việc quản lý hệ thống bản đồ của dự án nhằm nâng cao khả năng chia sẻ thông tin tới nhiều người dùng.

Trong thời gian ngắn, nhóm công tác của dự án ICA đã tiến hành điều tra, thành lập bản đồ và xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến các bản đồ và ảnh điều tra thực địa cho khu vực nghiên cứu 12 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Với những công nghệ được ứng dụng, việc mở rộng phạm vi điều tra và thành lập bộ bản đồ nuôi trồng thuỷ sản tỷ lệ lớn ở quy mô rộng hơn có thể được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Những thông tin quan trọng về tình hình nuôi trồng thuỷ sản được cập nhật đầy đủ và chính xác sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công của công tác điều hành sản xuất cũng như định hướng phát triển ngành nghề nuôi trồng thuỷ sản của quốc gia.

Tài liệu tóm tắt dự án

Tóm tắt văn kiện dự án (19/04/2012)

Văn kiện dự án Tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng an toàn sinh học cho nuôi trồng thủy sản tại miền Bắc Việt Nam

Kết quả nghiên cứu

Các đề tài luận văn cao học (08/12/2015)

Tính tới thời điểm T12/2015 hiện tại có 04 học viên thạc sỹ đã tốt nghiệp cao học với các đề tài sau:
1. Đề tài do học viên thạc sĩ Trương Văn Toản thực hiện: “Ảnh hưởng của mật độ thả giống, loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá Chiên bắc (Bagarius rutilus Ng&Kottelat, 2000) nuôi lồng trên hồ chứa tại Nghĩa Đàn, Nghệ An"
2. Đề tài do học viên thạc sĩ Ngô Xuân Ba thực hiện: " Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và kích cỡ thả nuôi đến sinh trưởng, tỷ lệ sống của Nghêu (Meretrix lyrata sowerby, 1851) giai đoạn nuôi thương phẩm tại vùng Bãi Triều, Kiến Thụy, Hải Phòng."
3. Đề tài do học viên thạc sĩ Nguyễn Hải Đăng thực hiện: "Nghiên cứu biểu hiện 3 gen glutathione S- transferases của Trùng trục - Sinonovacula  constricta. "
4. Đề tài do học viên thạc sĩ Lưu Văn Dần thực hiện: " Đánh giá hiện trạng và giải pháp phát triển bền vững nuôi tôm he chân trắng penaeus vannamei boon, 1931 tại Quảng Ninh."

Hình ảnh nổi bật

     

     

Video clip

Liên kết website