Tin hoạt động

Tiến độ học tập và nghiên cứu của học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ (05/06/2015)

Trong chương trình phối hợp hỗ trợ đào tạo nhân lực tại các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của dự án ICA, học viên Trương Văn Toản là học viên đầu tiên tốt nghiệp khoá học thạc sĩ. Tới từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, học viên đã tốt nghiệp khoá học thạc sĩ Nuôi trồng thuỷ sản tại trường đại học Vinh cuối năm 2013. Đề tài tốt nghiệp của học viên là "Ảnh hưởng của mâ%3ḅt đô%3ḅ thả giống, loại thức ăn đến tỷ lê%3ḅ sống và tăng trưởng của cá Chiên bắc (Bagarius rutilus Ng&Kottelat, 2000) nuôi lồng trên hồ chứa tại Nghĩa Đàn, Nghệ An".

Trong năm 2013, theo thoả thuận giữa dự án ICA và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Hải Phòng, chuyên viên Ngô Xuân Ba thuộc sở đã tham gia chương trình học thạc sĩ trong nước do trường đại học Nha Trang dưới nguồn kinh phí của dự án. Sau hai năm, học viên đã hoàn thành các môn học và bảo vệ thành công đề tài tốt nghiệp trong tháng 1 năm 2015. Đề tài nghiên cứu của học viên là “Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và kích cỡ thả nuôi đến sinh trưởng, tỷ lệ sống của nghêu (Meretrix lyrata Sowerby, 1851)”.

Theo thoả thuận của dự án ICA với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, chuyên viên Lưu Văn Dần thuộc Sở đã tham gia chương trình học thạc sĩ trong nước do trường đại học Nha Trang với nguồn kinh phí của dự án. Cho tới nay, học viên đã hoàn thành các môn học và hiện đang thực hiện đề tài tốt nghiệp. Dự kiến, học viên sẽ bảo về đề tài “Thực trạng phát triển bền vững  ngành nuôi tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei Boon, 1931) ở tỉnh Quảng Ninh” vào tháng 6 năm 2015.

Sang tới năm thứ ba (năm cuối) của khóa học thạc sỹ, NCS Nguyễn Hải Đăng đã hoàn thành toàn bộ các môn học chuyên ngành bắt buộc và tự chọn. Trong khoảng thời gian kỳ học mùa đông năm 2014, anh Đăng đã tiếp tục hoàn thành nốt chuỗi thí nghiệm, để tiến hành hoàn thiện luận văn. Tại trường Đại học Hải dương Thượng Hải, anh Đăng đã có được điều kiện tốt nhất để nghiên cứu về bốn gen đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của Trùng trục (Sinonovacula constricta); với tên đề tài “Characterization of three glutathione S-transferases genes in Razor clam (Sinonovacula constricta)” (Nghiên cứu biểu hiện 3 gen glutathione S-transferases của Trùng trục - Sinonovacula constricta) . Mẫu vật sử dụng trong thí nghiệm đã được anh Đăng thu tại Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh – Việt Nam trong năm 2013 và 2014.

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán năm nay, anh Đăng sẽ quay lại thực hiện nốt kỳ học cuối cùng của mình tại Thượng Hải. Dự kiến tháng 6 năm 2015 học viên  Nguyễn Hải Đăng sẽ tiến hành bảo vệ luận văn và nhận học vị, kết thúc khóa học.

Trong tháng 8, 2014, hai nghiên cứu sinh tiến sĩ của dự án, NCS Trần Thị Kim Chi và NCS Lê Minh Hạnh đã sang Đan Mạch để tham gia các khoá học tiến sĩ theo yêu cầu của trường đại học Copenhagen. NCS Lê Minh Hạnh đã tham gia 28 tín chỉ bắt buộc và tự chọn. Hiện nay, NCS Hạnh đang tổng hợp số liệu thực địa thu được từ các cuộc khảo sát 6 tháng đầu năm và viết bản thảo đề tài nghiên cứu “Đánh giá tính tổn thương của nghề nuôi trồng thủy sản trong điều kiện biến đổi khí hậu tại miền Bắc Việt Nam”. Vào tháng 10/2014, NCS Hạnh đã nộp báo cáo tiến độ cho trường và được chấp nhận.

NCS Trần Thị Kim Chi cũng hoàn thành các môn học bắt buộc và tự chọn với 32 tín chỉ. Hiện nay, NCS Chi đã hoàn thiện bản thảo bài báo quốc tế đầu tiên với tiêu đề “Thực tế sử dụng kháng sinh và các hợp chất khác trong nuôi tôm và cá biển tại miền Bắc Việt Nam”. Trong 6 tháng đầu năm, NCS Chi đã xây dựng đề cương và thực hiện các chuyến khảo sát đầu năm cho đề tài nghiên cứu “Kiến thức, thái độ/nhận thức của người nông dân về việc sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi tôm tại Nghệ An và Quảng Ninh". Số liệu thu được từ các chuyến khảo sát này đang được tổng hợp và xử lý. Bên cạnh đó, NCS Chi cũng đang xây dựng đề cương cho nghiên cứu “Phân tích thành phần và chất lượng một số sản phẩm kháng sinh dùng trong nuôi tôm tại miền Bắc Việt Nam”.    

Hình ảnh nổi bật

     

     

Video clip

Liên kết website