Tin hoạt động

Nghiên cứu về nhận thức và hành vi của người nuôi tôm trong việc sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản (01/08/2014)

Trong khuôn khổ của dự án ICA, vào tháng 5 và tháng 6 năm 2014, Trần Thị Kim Chi, nghiên cứu sinh tiến sỹ và các cán bộ dự án đã thực hiện nghiên cứu “Tìm hiểu về nhận thức và hành vi của người nuôi tôm trong việc sử dụng thuốc và hóa chất trong Nuôi trồng thủy sản” tại hai tỉnh vùng dự án là Nghệ An và Quảng Ninh.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn chuyên sâu trực tiếp cá nhân và thảo luận nhóm tập trung với các chủ hộ nuôi tôm và công nhân làm việc trong các đầm nuôi tôm. Trung bình mỗi nhóm thảo luận tập trung từ 8-12 người, các cuộc phỏng vấn được thực hiện tại trang trại nuôi hoặc tại nhà.

Tại Nghệ An, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phỏng vấn tại hai huyện Quỳnh Lưu và Nghi Lộc, có tất cả 82 chủ hộ và công nhân tham gia thảo luận ở 8 nhóm. Ngoài ra, các buổi thảo luận nhóm còn có sự tham gia của 6 cán bộ quản lý thuộc chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An.


Đã có 39 người thuộc 4 nhóm tham gia thảo luận và 17 người được phỏng vấn chuyên sâu trực tiếp tại hai điểm nghiên cứu thuộc tỉnh Quảng Ninh: thành phố Móng Cái và thị xã Quảng Yên.


Kết quả nghiên cứu cho thấy người nuôi ở Quỳnh Lưu - Nghệ An sử dụng các sản phẩm của các công ty Việt Nam như CP, UV… Trong khi đó, chủ yếu người nuôi tại Thành Phố Móng Cái - Quảng Ninh sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc. Chủ yếu người nuôi tôm tại hai tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh sử dụng các sản phẩm thuốc và hóa chất là theo kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ kinh nghiệm bằng cách truyền miệng nhau giữa các hộ nuôi nên việc đảm bảo liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng còn hạn chế. Hiểu biết của người dân về kháng sinh còn có nhiều sai lệch như phần lớn người nuôi cho rằng kháng sinh được dùng chủ yếu trong phòng bệnh tôm, một loại kháng sinh có thể chữa được nhiều bệnh…

Hình ảnh nổi bật

     

     

Video clip

Liên kết website