Tin hoạt động

Tập huấn hệ thống thông tin địa lý (22/04/2012)

Trong tháng 4/2012, tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, dự án ICA đã tổ chức khóa tập huấn hệ thống thông tin địa lý (GIS) dành cho các cán bộ dự án, cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và các cán bộ tại địa phương triển khai dự án . Tham gia khóa học có bà Phan Thị Vân, Phó Viện trưởng phụ trách Viện, giám đốc dự án; anh Nguyễn Hữu Ninh, phó viện trưởng Viện; ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trưởng phòng thông tin-hợp tác quốc tế- đào tạo, điều phối nghiên cứu dự án cùng với các nghiên cứu sinh tiến sỹ, học viên thạc sĩ và các cán bộ khác của dự án. Giảng viên cho khóa tập huấn lần này là các chuyên viên về GIS đến từ trường đại học Mỏ-Địa chất.

 

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một hệ thống kết hợp các công cụ máy tính nhằm xử lý (thu nhận, lưu trữ, truy xuất, phân tích, hiển thị) dữ liệu không gian trong việc hỗ trợ các công tác quản lý, ra quyết định và khoa học. Mô hình GIS được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của khoa học và đời sống, từ quy hoạch, quản lý và chính sách đô thị, khoa học môi trường, khoa học chính trị, xây dựng, kinh doanh, quản lý giáo dục,bất động sản tới cả ngành y tế. Đối với dự án “Tác động của biến đổi khí hậu và những giải pháp thích ứng an toàn sinh học cho NTTS tại miền Bắc Việt Nam”, mô hình GIS đóng vai trò quan trọng nhất trong gói công việc số 2 của dự án (Mô hình hóa các tác động của BĐKH lên cơ sở hạ tầng NTTS chính).

 

 Khóa tập huấn kéo dài 5 ngày với 2 ngày học lí thuyết, 2 ngày học thực hành và 1 ngày làm bài tập nhóm. Sau khóa học này, các học viên đã nắm được các khái niệm cơ bản về kiến thức, thành phần của hệ thống thông tin địa lý GIS và cách thức thiết lập cũng như sử dụng chương trình Arc-GIS để mô hình dữ liệu GIS.Kết thúc khóa học, các học viên đã được trao chứng chỉ hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn.
Một số hình ảnh của khóa tập huấn (Xem tại đây)

Hình ảnh nổi bật

     

     

Video clip

Liên kết website